Tiếng Việt Luật quảng cáo   English Viet Nam Advertisement Law
Sắm giáp mới tung hoành cùng chiến mã

Công ty TNHH Giấy & Bao bì Hà Nội

Trải nghiệm du thuyền ngủ đêm 5 sao trên vịnh Hạ Long
www.paradisecruise.com
Khách sạn Bùi Viện & Đề Thám ở Quận 1, TP Hồ Chí Minh
www.ccentralhotels.com
Thưởng thức tinh hoa văn hóa của Bắc Bộ một lần để nhớ mãi
www.tinhhoabacbo.com

Một số hỏi đáp về quảng cáo trong lĩnh vực nông nghiệp

Câu hỏi: Hoạt động giới thiệu sản xuất phân bón, thức ăn gia súc trên các tạp chí, thông qua hội thảo gặp mặt khách hàng có phải là hoạt động quảng cáo không ?

Trả lời: Tại khoảng 8 điều 2 của Nghị định Chính phủ hướng dẫn thi hành pháp lệnh quảng cáo có ghi: Quá trình hoạt động quảng cáo là việc thực hiện chiến lược tiếp thị, xúc tiến quảng cáo, tư vấn quảng cáo, thực hiện ý tưởng quảng cáo, giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng thông qua hội thảo, in ấn trên tạp chí... thì hoạt động giới thiệu sản phẩm phân bón, thức ăn gia súc trên các tạp chí thông qua hội thảo, gặp mặt khách hàng là một hoạt động quảng cáo nhằm đảy mạnh tiêu thụ sản phẩm.

Câu hỏi: Đề nghị cho biết quy định của nhà nước về quảng cáo các sản phẩm chuyên ngành nông nghiệp?

Trả lời: Theo khoản 6 điều 17 của Nghị định chính phủ hướng dẫn thi hành pháp lệnh quảng cáo quy định: Quảng cáo các sản phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống vật nuôi, giống cây trồng phải báo cáo đầy đủ nội dung quảng cáo với Bộ Nông Nghiệp & PTNT hoặc Sở Nông Nghiệp & PTNT nơi đóng địa bàn của người quảng cáo hoặc người kinh doanh quảng cáo. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản nếu Bộ Nông Nghiệp & PTNT hoặc Sở Nông Nghiệp & PTNT không có văn bản trả lời thì người quảng cáo hoặc người kinh doanh dịch vụ quảng cáo thực hiện nội dung quảng cáo đã thông báo.

Câu hỏi: Công ty chúng tôi vừa mới cho ra đời một loại phân bón, để đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chúng tôi định thực hiện đợt quảng cáo rộng rãi trên các phương tiện thông tin có được không?

Trả lời: Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp & PTNT sản phẩm phân bón muốn được quảng cáo để đẩy mạnh tiêu thụ thì sản phẩm đó phải qua khảo nghiệm, được Hội đồng thẩm định chuyên ngành kết luận đạt yêu cầu, được Bộ Nông Nghiệp & PTNT ban hành quyết định công nhận phân bón mới. Như vậy nếu phân bón của công ty đã được Bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận đưa vào danh mục các loại phân bón mới được phép sản xuất kinh doanh thì được quảng cáo, nếu chưa đưa vào danh mục phân bón được phép sản xuất kinh doanh thì không được quảng cáo.

Câu hỏi: Tôi muốn quảng cáo giống mít nghệ cao sản trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp các nhà vườn biết, đến mua trồng thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả có được không?

Trả lời: Cũng giống như phân bón giống cây trồng muốn thực hiện quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng với mọi mục đích giống cây trồng đó phải qua khảo nghiệm, được hội đồng chuyên ngành thẩm định đạt yêu cầu và được Bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận đưa vào danh mục giống cây trồng được phép sản xuất thì được quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Như vậy nếu giống mít nghệ cao sản của bạn đã được Bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận đưa vào danh mục giống cây trồng mới được phép sản xuất thì được tham gia quảng cáo còn nếu chưa đưa vào danh mục thì chưa được quảng cáo.

Câu hỏi: Đề nghị cho biết các quy định mang tính nguyên tác các thông tin về thuốc BVTV trong quảng cáo?

Trả lời: Vận dụng khoản 1, khoản 2 điều 4 của Nghị định số 24/2003/ND-CP thì các thông tin quảng cáo về hoạt động kinh doanh thuốc BVTV phải trung thực, chính xác, đúng quy cách, chất lượng, công dụng, nhãn hiệu, kiểu dáng, chủng loại, bao bì, xuất xứ, phương thức phục vụ, cách sử dụng, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản, thời hạn bảo hành. Nghiêm cấm mọi hành vi quảng cáo thuốc BVTV làm sai lệch thông tin gây hại cho người sản xuất, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Câu hỏi: Đề nghị cho biết danh mục giống cây ăn quả được phép quảng cáo?

Trả lời: Các giống cây trồng sau đây được phép quảng cáo để đẩy nhanh khu vực hoá

- Theo quyết định số 74/2004/QĐ-BNN ngày 16/12/2004 gồm có các giống: khu vực phía Nam: Cam sành CS8, chôm chôm CĐN9J, chôm chôm CĐN13J, nhãn tiêu lá bầu, sầu riêng cơm vàng sữa hạt lép Chín Hoá, xoài CT1 Hoà Lộc, xoài cát C6 Hoà Lộc, xoài cát chu CD2, dứa (thơm) Cayen.

- Theo quyết định số 1829/QĐ-UBND ngày 8/8/2005 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long: nhãn có 8 giống, bưởi có 3 giống, cam có 4 giống, sầu riêng có 4 giống, xoài có 7 giống, Sapo có 3 giống, quýt có 2 giống, mận có 5 giống, vú sữa có 3 giống, mít có 4 giống, chôm chôm có 2 giống, dâu có 3 giống, bòn bon có 1 giống, ổi có 2 giống, mảng cầu có 2 giống (chi tiết cụ thể xin liên hệ Phòng Quản Lý Khoa Học & CLSP Sở Nông Nghiệp & PTNT Vĩnh Long).

Câu hỏi: Tôi có một giống gà to con, mau lớn, màu sắc đặc trưng vàng đỏ được tạo ra từ sự giao phối hổn tạp tự phát của nhiều giống gà muốn đưa lên quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng có được không?

Trả lời: Theo điều 18 của pháp lệnh giống vật nuôi và các điều khoản liên quan của pháp lệnh quảng cáo thì giống vật nuôi được Bộ Nông Nghiệp & PTNT công nhận giống vật nuôi mới mới được phép quảng cáo. Như vậy giống gà của ông là kết quả của quá trình tạp giao tự phát chưa được khảo nghiệm chưa được Hội đồng Khoa học chuyên ngành thẩm định, chưa được Bộ Nông Nghiệp & PTNT đưa vào danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh do đó không được thực hiện thông tin quảng cáo dưới mọi hình thức. Nếu vi phạm thì ông sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đ đến 5.000.000 đ (theo điều 17 của nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi).

Câu hỏi: Tôi muốn đưa một số thông tin về lò giết mổ gia súc tập trung lên phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp nhân dân biết để tiện việc liên hệ giết mổ gia súc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm có được không?

Trả lời: Theo khoản 2 điều 4 nghị định số 24/2003/NĐ-CP thì nhu cầu đưa thông tin lò giết mổ gia súc tập trung lên phương tiện thông tin đại chúng nhằm giúp nhân dân tiện việc liên hệ trong giết mổ gia súc là loại hoạt động thông tin quảng cáo hàng hoá, dịch vụ sinh lời do đó bạn muốn quảng cáo lò giết mổ gia súc tập trung trên các phương tiện thông tin đại chúng thì lò giết mổ của bạn cần thoả mản các điều kiện:

- Được chi cục thú y thẩm định công nhận là lò giết mổ gia súc nằm trong vùng quy hoạch khu giết mổ, có đầy đủ trang thiết bị chuyên dùng, có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Các thông tin lò giết mổ đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng phải được thông qua chi cục thú y kiểm duyệt và đồng ý bằng văn bản.

Nguồn: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long

Cổng thông tin điện tử Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Cổng thông tin điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Sponsors
Tin pháp luật